5 วิธีเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันชีวิตอย่างชาญฉลาด

thumb: 
Thai

เนื่องจากบริษัทประกันภัยชีวิตในระเทศไทยมีหลายบริษัทมากที่ได้เปิดบริการในด้านดังกล่าว ซึ่งประกันชีวิตมีหลากหลายรูปแบบมากมายให้ผู้ต้องการซื้อกรมธรรม์ได้คัดเลือกที่ตอบโจทย์นั้นเอง ทว่าหลายคนเกิดความไม่แน่ใจแบบไหนที่ใช่ตัวเอง จึงล้มเลิกการซื้อประกันชีวิตเพราะกลัวเงินที่ชำระเบี้ยประกันไปนั้นจะศูนย์เปล่า แน่นอน! ในบทความนี้ได้ทำการรวบรวม 5 วิธีในการเลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยชีวิตให้ปัง! ก่อนอื่นต้อบอกเลยว่าการชำระเบี้ยประกันนั้นเท่ากับว่าทุกคนมีเงินออม ดังนั้นควรเลือกซื้อประกันชีวิตให้ดีด้วยวิธีดังนี้

1.    เป้าหมายของการทำประกันภัยชีวิต  ก่อนอื่นที่ทุกคนจะซื้อประกันภัยชีวิตได้ จำเป็นต้องทราบว่าเหตุผลที่ซื้อประกันภัยชีวิตคืออะไร..? เช่น ต้องการมีเงินเก็บในระยะเวลา 5 ปี หรือ 10 ปี หรือต้องการดูแลเรื่องความมั่นคงของครอบครัวหลังที่ผู้ซื้อประกันชีวิตลาโลกแล้ว หรือต้องการออมเงินที่ได้ดอกเบี้ยสูง ๆ เป็นต้น

2.    ศึกษาประกันชีวิตที่ตรงตามเป้าหมาย หลังจากทราบเป้าหมายแล้วสถานีต่อไปก็คือการค้นหากรมธรรม์ประกันภัยชีวิตที่ตรงตามเป้าหมาย เช่น ต้องการมีเงินเก็บสักก้อนแต่ก็ยังได้รับการคุ้มครองชีวิตบริษัทที่ตอบโจทย์คือ บริษัทประกันชีวิตของ Manulife ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันเพราะการชำระเบี้ยประกันสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ เป็นต้น

3.    คำนวณดอกเบี้ยให้พอเหมาะสม หากไม่อยากให้เงินศูนย์เปล่าควรเลือกซื้อกรมธรรม์ที่ตอบโจทย์แล้วควรคำนวณจำนวนเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายให้เท่าที่ผู้ซื้อประกันจ่ายไหวระยะยาว 

4.    เลือกเจ้าหน้าที่บริการด้วยใจ ในการใช้บริการต่าง ๆ หากพนักงานไม่เป็นมิตร แน่นอน! การติดต่อสื่อสารย่อมไม่เกิดผลดี ดังนั้นควรเลือกบริษัทที่ให้คำปรึกษาที่ดี  ไม่มีการเลี่ยงตอบคำถาม

5.    ถามทุกข้อที่สงสัย การทำประกันชีวิตนั้นหมายถึงชีวิตของผู้ซื้อประกันเอง หากสงสัยควรสอบถามให้ละเอียดจนกระจ่างแจ้งค่อยทำสัญญาการซื้อกรมธรรม์ เพราะบางบริษัทประกันมักจะไม่ได้ใส่ข้อมูลละเอียดหรือตอบทุกข้อคำถามของแต่ละคนได้ใน 1 ฉบับกรมธรรม์ หากสงสัยจึงต้องถามนั้นเอง

การซื้อประกันชีวิตไม่ใช่สิ่งไกลตัว เนื่องจากทุกคนเกิดมาย่อมมีการเจ็บปวดและการเสียชีวิต การใช้ชีวิตไม่ประมาณคือการทำประกันภัยชีวิต 

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทประกันชีวิต เราขอแนะนำ บริษัท แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต อีกหนึ่งบริษัทผู้นำแห่งประกันชีวิตในประเทศไทย ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 100 ปี สนใจเข้าดูข้อมูลประกันชีวิตได้ที่ www.manulife.co.th