รู้หรือไม่ บางครั้งก็ต้องสำรองจ่ายแม้จะมีสิทธิ์ประกันสุขภาพอยู่

thumb: 
Thai

    โดยปกติผู้เอาประกันจะตรวจดูรายละเอียดและเงื่อนไขทั้งหมด พร้อมกับทำประกันสุขภาพในลักษณะที่ไม่ต้องสำรองจ่ายเอาไว้อยู่แล้ว เพื่อไม่ให้กระทบกับเงินที่ใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นจนต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งตามธรรมดาก็จะต้องจ่ายแค่ส่วนเกินที่นอกเหนือไปจากข้อกำหนดที่ตกลงกันเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่า ในบางกรณี อาจมีการแจ้งให้สำรองจ่ายก่อน แม้ว่าเราจะได้สิทธิ์ไม่ต้องสำรองจ่ายก็ตาม

โรคต้องสงสัย ประกันสุขภาพยังไม่จ่ายจนกว่าจะตรวจสอบเสร็จ
    หากเป็นอาการเจ็บป่วยทั่วไปที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ในระยะเวลาไม่นาน เช่น ไข้หวัด คางทูม โรคกระเพาะ ท้องเสีย เป็นต้น แบบนี้จะไม่ค่อยมีปัญหาอะไรให้ผู้เอาประกันยุ่งยากใจ ก็แค่เข้ารับการรักษาแล้วก็รอรับยาก่อนกลับบ้าน ค่าใช้จ่ายต่างๆ ทางประกันสุขภาพจะจัดการให้ทั้งหมด แต่ถ้าเป็นโรคประจำตัว หรือโรคที่มีโอกาสจะเป็นโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน ภูมิแพ้ เป็นต้น ในการเข้ารักษาตัวครั้งแรก ก็มีความเป็นไปได้ที่จะต้องสำรองจ่ายไปก่อน แล้วรอให้เจ้าหน้าที่สอบประวัติย้อนหลังไป เพื่อดูว่าเราได้ป่วยเป็นโรคดังกล่าวก่อนทำประกันหรือไม่ ถ้าผลสรุปคือไม่ ประกันสุขภาพก็จะจ่ายย้อนหลังคืนมาให้เราเอง

ประกันสุขภาพกำหนดขอบเขตเวลาอย่างไรกับโรคเรื้อรัง
    ถ้าไม่ได้มีการตั้งข้อกำหนดอะไรเพิ่มเติมเป็นพิเศษ ทางบริษัทประกันสุขภาพจะสอบประวัติย้อนหลังไป 3 เดือน และหากไม่เจออาการป่วยภายในช่วงเวลานี้ ก็ถือว่าผู้เอาประกันสามารถรับสิทธิ์ได้เต็มที่ วิธีการนี้กำหนดขึ้นมาเพื่อป้องกันคนลักไก่ ที่รู้ตัวว่ามีอาการป่วยอยู่ก่อนแล้วแต่หวังจะมาเอาสิทธิ์จากประกันสุขภาพ ซึ่งถือว่าเป็นการเอาเปรียบบริษัทประกันนั่นเอง ทางที่ดีที่สุดสำหรับผู้เอาประกันก็คือ ก่อนทำประกันสุขภาพควรตรวจร่างกายอย่างละเอียดทุกครั้ง จะได้รู้ว่ามีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่ และให้แจ้งข้อมูลทั้งหมดกับเจ้าหน้าที่ประกัน เพื่อที่จะได้มีการแนะนำรูปแบบประกันที่เหมาะสมให้ ซึ่งดีกว่าการทำประกันแบบครอบคลุมกว้างๆ ทั้งในแง่ของการรับบริการ และการจ่ายเบี้ยประกัน 

ดังนั้นการตัดสินใจจะทำประกันสุขภาพสักฉบับจึงจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบหาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน และถ้าหากผู้ใดสนใจซื้อประกันสุขภาพที่มีเบี้ยประกันที่คุ้มค่า และสามารถคุ้มครองทั้งโรคฮิตรวมถึงอุบัติเหตุต่างๆได้ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องสำรองจ่าย ด้วยเบี้ยประกันสูงสุด 10 ล้านบาทต่อปี เราขอแนะนำ ประกันสุขภาพฟินๆ ฟินชัวรันส์ จากบริษัท แมนูไลฟ์ ประกันชีวิต ที่จะมอบให้ทุกความมั่นใจและความคุ้มค่าแบบที่คุณต้องการ