รู้ไหมว่า ประกันออมทรัพย์ มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง

thumb: 
Thai

ประกันออมทรัพย์ ประกันที่ถูกออกแบบมาให้ผู้ถือกรมธรรม์ออมเงิน มีความคุ้มครองแถมมาด้วย ซึ่งการออมเงินจะจ่ายเงินคืนตามระยะเวลาที่กำหนดเอาไว้ในสัญญา โดยมีทั้งแบบเป็นรายงวด และแบบเป็นก้อนใหญ่ทีเดียวเมื่อครบสัญญา หรือถ้ากรณีที่ผู้ถือกรมธรรม์เสียชีวิตระหว่างสัญญา (ระหว่างส่งกรมธรรม์ประกันชีวิต) ก็จะได้รับเงินที่เรียกว่าจำนวนเงินเอาประกัน (แล้วแต่แบบประกัน บางแบบอาจบวกเพิ่มให้อีกเท่าหนึ่งของทุนประกัน เมื่อเจ้าของกรมธรรม์เสียชีวิต)  เรียกได้ว่าเป็น ประกันในอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ แต่อยากรู้ไหมคะว่า ประกันแบบออมทรัพย์นั้น มีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

ข้อเสียของประกันออมทรัพย์
1.ทุนประกันน้อย ข้อนี้ถือได้ว่าเป็นข้อเสียเพียงข้อเดียวของ ประกันออมทรัพย์เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะประกันแบบออมทรัพย์นี้ มีทุนประกันค่อนข้างที่จะน้อย เมื่อเทียบกับประกันชีวิตในแบบอื่น ซึ่งต้องบอกเลยค่ะว่า หากต้องการเน้น ทุนประกันในการคุ้มครองชีวิตแล้วล่ะก็ประกันออมทรัพย์นี้ไม่เหมาะอย่างแน่นอนค่ะ

ข้อดีของประกันแบบออมทรัพย์
1.เสริมสร้างให้เรามีวินัยทางการเงิน สาเหตุมาจากการซื้อประกันออมทรัพย์นั้น การจ่ายเบี้ยประกัน ลักษณะบังคับเรา โดยผู้ประกันจะต้องจ่ายเบี้ยตามวันและเวลาที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ ถึงจะได้ผลตอบแทน หรือ ได้รับความคุ้มครอง 
2.อีกหนึ่งวิธีในการเก็บเงินออม เป็นอีกวิธีการออมเงินที่ให้ดอกเบี้ยสูงและคงที่ ช่วยให้เรามีเงินเก็บ ไว้ใช้ในยามแก่ชราหรือในวัยเกษียณ
3.ราคาจับต้องได้ เบี้ยประกันออมทรัพย์จะไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับเบี้ยประกันชีวิตประเภทอื่นๆ ทำให้คนที่มีกำลังจ่ายไม่มากสามารถทำประกันในรูปแบบนี้ได้ อีกทั้งยังแบ่งจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายเดือนหรือรายปีได้อีกด้วย

ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบระหว่างข้อดีและข้อเสียของการทำประกันออมทรัพย์แล้ว เรียกได้ว่าเป็นประกันในอีกรูปแบบที่น่าสนใจมากๆเลย ยังไงก่อนการซื้อกรมธรรม์อย่าลืมอ่านรายละเอียดในกรมธรรม์ให้ดีทุกครั้งนะคะ เพราะรายละเอียดย่อยของแต่ละบริษัทไม่เหมือนกัน หากสนใจประกันออมทรัพย์สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.kwilife.com/endowment